Thiết Kế Bể Bơi Olympic cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế bể bơi Olympic

Thiết kế bể bơi Olympic ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn chung về bơi lội thì còn phải đáp ứng đầy đủ những quy định dành riêng cho loại hình thi đấu bơi lội. Đó là những tiêu chuẩn gì và những vấn đề nào cần lưu ý khi thiết kế bể bơi Olympic? Hãy cùng tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi Olympic

Bể bơi Olympic phục vụ cho những giải bơi lội, tập luyện của những vận động viên bơi lội, do đó chúng đòi hỏi những tiêu chuẩn thiết kế khắn khe hơn so với các loại bể bơi thông thường khác.Các tiêu chuẩn bể bơi Olympic bao gồm:

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Chiều dài từ 25 – 50 m, chiều rộng tối đa 25 m đối với các bể bơi thi đấu Olympic khu vực quốc gia. Nếu phục vụ cho bể bơi thi đấu Olympic quốc tế thì tiêu chuẩn chung là 50m x 25m, chiều rộng tối thiếu cho các làn đua là 2,5m, tương ứng chiều sâu tối thiểu là 2m.

Thiết kế bể bơi Olympic

Với hồ bơi có chiều dài là 25m thì sai số cho phép là + 0,03m, bớt 0,00m giữa hai đầu hồ, trên mặt nước tất cả các điểm là 0,3m và dưới nước là 0,8m.

Chỉ có nhân viên trắc địa hoặc cán bộ có bằng cấp chuyên môn kiểm tra thì mới được chấp nhận. Lưu ý không được vượt quá mức sai số trên nếu lắp các tấm bảng chạm tay đi kèm.

Đối với hồ bơi có chiều dài 50m thì có thể cho phép thêm 0,3m và bớt 0,00m ở giữa 2 đầu của thành bể. Tương ứng, 0,3m tất cả các điểm trên mặt nước và dưới mặt nước là 0,8m.

Tiêu chuẩn ánh sáng

  • Chiếu sáng tất cả mọi điểm, khu vực, chiếu sáng hỗn hợp khi thiết kế bể bơi Olympic.
  • Đèn điện đạt tiêu chuẩn an toàn, không gây kích ứng da, khó chịu cho mắt.
  • Diện tích cửa lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài từ 1/6 đến 1/5 so với diện tích mặt nước.
  • Sử dụng màu sắc đèn chiếu sáng trang nhã, lịch sự.
  • Có phương pháp dự phòng ngăn cản tình huống chói lóa từ bên ngoài hoặc đèn điện phản chiếu vào.

Tiêu chuẩn về bục

Khi thiết kế bể bơi thi đấu tiêu chuẩn Olympic phải thật lưu tâm đến bục xuất phát để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho vân động viên. Do đó, bục phải thật kiên cố, vững chắc và không tạo lực bật.

Chiều cao cách mặt nước từ 0,5 đến 0,75m. Chiều rộng của bục tức là bề mặt đặt chân từ 0,5 x 0,5m, luôn luôn phải có vật liệu không trơn phủ lên.

Độ dốc tối đa của bục nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ. Thiết kế sao cho các vận động viên có thể dễ dàng tỳ tay vào bục tại vị trí phía trước và hai bên khi xuất phát.

Đối với các dóng nắm tay xuất phát khi bơi ngửa phải được đặt trên mặt nước theo tiêu chuẩn từ 0,3 – 0,6m với cả chiều dọc và chiều ngang.

Thiết kế bể bơi Olympic

Ngoài các tiêu chuẩn đó thì khi thiết kế bể bơi thi đấu cần lưu ý làn bơi, vạch bơi. Đây là những yêu cầu được đề ra chung cho mọi bể bơi áp dụng rộng rãi trên toàn thế giói trong các giải đấu quốc tế.

Thiết kế bể bơi Olympic cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế bể bơi Olympic cần phải tuân thủ theo những quy định về thiết kế bể bơi thi đấu bao gồm các yếu tố kích thước, ánh sáng, độ nông sâu, bục xuất phát … mà chúng tôi vừa phân tích tại phần trên.

Thiết kế bể bơi Olympic

Ngoài ra thì rất cần thiết phải tính toán đến độ an toàn. Độ an toàn trong thiết kế bể bơi thi đấu được thể hiện thông qua các vấn đề về độ sâu của bể, cứu hộ, biến báo mà nó còn thể hiện ở chất lượng nguồn nước, hệ thống chiếu sáng, thang lên xuống và gạch lát sàn

Các thiết bị bể bơi cũng cần được sử dụng là những loại thiết bị chất lượng, chính hãng, công suất phù hợp. Bên cạnh đó thì cần bố trí hệ thống khán đài, mái che để phục vụ cho công tác tổ chức các giải thi đấu được chuyên nghiệp, thuận lợi.

Trên đây beboi.info đã đưa ra một số những thông tin khái quát về các tiêu chuẩn thiết kế bể bơi Olympic, để được tư vấn về lắp đặt các thiết bị bể bơi, quý khách vui lòng liên hệ 0986 168 007.